NZD / USD rút lại mức cao từ năm 2020 do RBNZ phác thảo các công cụ chính sách trong tương lai

Đồng đô la New Zealand đã giảm trong vài tuần qua và các nhà phân tích đã bắt đầu dự đoán kết thúc lợi nhuận của đồng tiền này khi chính phủ New Zealand phát hành Bộ công cụ chính sách tương lai của mình. Trong khi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ phục hồi trong nửa đầu năm tới, việc thiết lập chính sách vẫn chưa rõ ràng với nhiều nhà phân tích dự đoán rằng hành động quyết liệt hơn sẽ được thực hiện để chống lại bất ổn kinh tế toàn cầu.

Với việc Bộ công cụ chính sách tương lai sắp được phát hành, có suy đoán rằng Chính phủ sẽ tăng lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Dự trữ. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế vẫn tự tin rằng Ngân hàng Dự trữ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát tăng lên mức có thể biện minh cho sự gia tăng.

Trong khi Ngân hàng Dự trữ dự kiến ​​sẽ không giảm lãi suất do việc ban hành Bộ công cụ chính sách tương lai, các nhà phân tích tin rằng chính phủ sẽ sớm công bố một gói cải cách kinh tế bao gồm một loạt các sáng kiến ​​thuế mới để thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, một số nhà phân tích cho rằng Ngân sách sẽ có thêm các biện pháp thắt chặt chính sách tài khóa trong vài năm tới.

Mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng việc phát hành Bộ công cụ chính sách tương lai là một tích cực cho nền kinh tế, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại về tác động của nó đối với đồng đô la Úc. Với việc Đô la Mỹ giảm mạnh so với Đô la Úc trong thời gian gần đây, nhiều nhà phân tích cho rằng tình trạng tương tự sẽ xảy ra ở New Zealand khi Đô la Úc giảm so với Đô la New Zealand. Do đó, Bộ công cụ chính sách tương lai hầu như sẽ có ít tác động đến Đô la Úc, mặc dù có thể cảm nhận được những ảnh hưởng đối với Đô la New Zealand đối với các cặp ngoại tệ khác.

Ngoài việc dự kiến ​​phát hành Bộ công cụ chính sách tương lai, Ngân hàng Dự trữ cũng sẽ công bố một số chương trình kinh tế sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới. Ngoài việc đưa ra các biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa, Ngân hàng Dự trữ sẽ đưa ra các biện pháp chính sách tiền tệ hơn nữa để giúp nền kinh tế duy trì tỷ giá hối đoái ổn định, bao gồm giảm lượng tiền mặt cơ sở và thực hiện một chương trình nghiên cứu về nền kinh tế New Zealand.

Với Bộ công cụ chính sách tương lai được phát hành, Ngân hàng Dự trữ có thể sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường sự phục hồi kinh tế, hiện đang được thúc đẩy bởi sự sụt giảm liên tục của Đô la New Zealand so với Đô la Úc. Ngân hàng Dự trữ cũng dự kiến ​​sẽ áp dụng một cách tiếp cận dễ chịu hơn để tăng lãi suất, vốn đã trở nên thận trọng hơn sau khi thị trường nhà ở Auckland ở Vương quốc Anh giảm gần đây.

Nếu Ngân hàng Dự trữ tuân theo lời khuyên của Ngân hàng Dự trữ trong việc phát hành Công cụ Chính sách Tương lai, các nhà phân tích kỳ vọng rằng Ngân hàng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để ngăn chặn lạm phát đạt tới mức có thể khiến lãi suất tăng thêm. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Dự trữ chọn tăng lượng tiền mặt cơ bản hơn nữa, các nhà phân tích dự đoán rằng điều này sẽ có tác động tương đối nhỏ đến nền kinh tế New Zealand do tỷ giá NZD / USD dự kiến ​​sẽ tăng hoặc giữ nguyên hàng ngày trong thời gian tới nhiều năm.

Như đã đề cập trước đây, Ngân hàng Dự trữ dự kiến ​​sẽ phát hành Bộ công cụ Chính sách Tương lai vào tháng 9. Khi Bộ công cụ chính sách tương lai được phát hành, các nhà phân tích kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa để giữ cho nền kinh tế ở vị trí tương đối ổn định, mặc dù họ tin rằng nền kinh tế có thể gặp một số biến động ngắn hạn nhẹ để phản ứng với việc phát hành của Bộ công cụ chính sách tương lai.

Ngoài việc dự kiến ​​phát hành Bộ công cụ chính sách tương lai, Ngân hàng Dự trữ cũng sẽ công bố một số chương trình chính sách tiền tệ sẽ có hiệu lực trong những tháng tới, bao gồm việc phát hành Kế hoạch đầu tư hưu bổng RBNZ và việc thiết lập Bảo lãnh hưu bổng của New Zealand Kế hoạch. Nếu các chính sách của Ngân hàng Dự trữ được kết hợp với việc phát hành Bộ công cụ Chính sách Tương lai sắp tới, thì dự kiến ​​sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ hơn và mức thất nghiệp có thể trở lại mức bình thường.

Với đồng đô la yếu, nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng và triển vọng kinh tế New Zealand được cải thiện, các nhà phân tích kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong vài năm tới. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Dự trữ chọn không giảm cơ sở tiền tệ vào thời điểm này, các nhà phân tích kỳ vọng rằng nền kinh tế New Zealand sẽ trải qua một đợt tăng tạm thời với tỷ giá NZD / USD sẽ giảm trở lại mức thấp trước đó, do đó mang lại một thời kỳ ổn định. đối với Đô la New Zealand.