EUR/USD tại điểm uốn chính trước dữ liệu PPI của Hoa Kỳ

Vào cuối tuần, EUR/USD đã đạt đến một điểm uốn quan trọng trước dữ liệu PPI của Hoa Kỳ và các cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Trung ương. Hôm qua, đồng Euro đã có ngày tăng thứ hai sau khi phá vỡ ngưỡng 1,0600 và hôm nay, Chỉ số Đô la tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trong khi EUR/USD tiếp tục tăng cao hơn, thị trường vẫn thận trọng và chờ đợi các công bố dữ liệu quan trọng.

Các động thái EUR/USD trong tuần này được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc triển khai vắc xin sắp tới, cũng như khả năng triển khai nhanh hơn. Như Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã lưu ý, việc quyết định có sử dụng vắc-xin hay không là tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Thương nhân cũng phải xem xét giá cao nhất. Một giai điệu tốt hơn cho chi tiêu kinh doanh có thể sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn. Ngoài ra, triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn có thể dẫn đến việc các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất.

EUR/USD đã được giao dịch trong một phạm vi hẹp, giữa các ngưỡng 1,1600 và 1,0600, kể từ cuối tuần. Chuyển động của nó lên đến khu vực 1,1900 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi mô hình vai đầu vai nghịch đảo hình thành và giá giảm trở lại mức 1,1704. Mặc dù vậy, phe bò vẫn đang kiểm soát và cặp tiền này đang cố gắng leo trở lại trên mốc 1,0600. Bất chấp điều đó, cặp tiền này còn một chặng đường dài phía trước trước khi có thể vượt qua mức 1,0600. Phe gấu sẽ theo dõi xem liệu giá có thể phá vỡ và kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.1600 hay không.

Nền kinh tế Hoa Kỳ tương đối mạnh trong những tháng gần đây và các báo cáo thu nhập gần đây đã mang lại cho các nhà giao dịch hy vọng về tương lai gần. Sự lạc quan này có thể dẫn đến mức độ biến động cao hơn và tỷ giá EUR/USD tăng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn phải giải quyết, bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở Hy Lạp và khả năng Hy Lạp vỡ nợ. Cho đến khi thâm hụt ngân sách của Hy Lạp được cải thiện, thị trường sẽ thận trọng và hoài nghi. Trong thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm báo cáo thu nhập lớn tiếp theo của Hoa Kỳ để giúp cung cấp một số thời gian nghỉ ngơi.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đang ở giữa một số sự kiện kinh tế quan trọng, bao gồm PPI chính của Hoa Kỳ và dữ liệu của Đại học Michigan. Ngoài ra, Fed dự kiến sẽ công bố một kế hoạch cải cách quy định tài chính. Cuối cùng, ECB đang chuẩn bị thảo luận về các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Nhà hoạch định chính sách của ECB, Gabriel Makhlouf, tuyên bố rằng tỷ lệ tăng lãi suất “có thể sẽ ít nhất là 50 điểm cơ bản”, cho thấy có khả năng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa. ECB khó có thể loại trừ khả năng tăng 75 bps vào tháng 12.

Trong khi đó, giá hàng hóa của Trung Quốc đang đè nặng lên các thị trường đối cực. Tỷ giá tham chiếu CNY yếu hơn cũng góp phần vào sự suy giảm. Đồng tiền này đã mất giá khoảng 13% trong năm nay và sự sụt giảm giá trị gần đây sẽ khiến điểm vào hiện tại trở nên hấp dẫn hơn.

Trong một thông tin khác, liên minh của Thủ tướng Đức Merkel đã bắt đầu kế hoạch giới nghiêm ở những khu vực có mức độ lây nhiễm cao. Điều này có thể sẽ hạn chế doanh số bán lẻ không thiết yếu. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã cảnh báo chống lại việc “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”, trích dẫn các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan. Hoa Kỳ cũng đang thực hiện một kế hoạch cải cách quy định tài chính. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiền tệ, nhưng không có khả năng thúc đẩy nó một cách đáng kể.