Dự báo về đô la New Zealand: Kiwi đang được chú trọng khi có quyết định RBNZ

Dự báo Đô la New Zealand gần đây khá thú vị do quyết định gần đây của Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất cơ bản của đồng NZD. Trong khi các ngân hàng sẽ phải chịu một số chi phí cao hơn của việc tăng lãi suất, thì việc tăng lãi suất có thể là một tin rất tốt cho nền kinh tế New Zealand. Đồng đô la New Zealand có khả năng sẽ sớm duy trì trên 70 US cent, điều này có thể dẫn đến sự mạnh lên của đồng đô la Úc và thúc đẩy nền kinh tế New Zealand.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tuyên bố rằng có một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tỷ giá hối đoái sẽ rất ổn định trong vài năm tới, đặc biệt là khi nền kinh tế đang trên đà phát triển tốt để có thể chịu được áp lực gia tăng.

Nhiều nhà phân tích kinh tế đã dự đoán rằng đồng đô la New Zealand sẽ bắt đầu tăng so với đô la Mỹ ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố khả năng tăng lãi suất vào tháng Tư. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích hiện đang nói rằng đồng tiền này sẽ không bắt đầu tăng giá cho đến sau cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Trong trường hợp này, thị trường sẽ có nhiều thời gian hơn để theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái trước khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra thông báo chính sách mới. Tại thời điểm đó, đồng đô la Úc có thể sẽ đi theo và sớm đi theo xu hướng đô la New Zealand.

Như đã đề cập trước đây, quyết định mới của Ngân hàng Dự trữ liên quan nhiều đến sức mạnh của nền kinh tế New Zealand. Nếu nền kinh tế đang gặp khó khăn ngay bây giờ vì suy thoái toàn cầu, thì khả năng chịu đựng áp lực gia tăng của đất nước sẽ trở nên yếu hơn. Trong trường hợp này, tỷ giá hối đoái có thể sẽ không tăng nhiều như một số nhà phân tích dự đoán.

Với triển vọng tỷ giá hối đoái hiện tại, đồng đô la New Zealand có thể sẽ nằm trong khoảng 70 đến 80 xu Mỹ trong vài năm tới. Điều này là do khi nền kinh tế bắt đầu mạnh lên, quốc gia này sẽ thặng dư thương mại mạnh hơn và điều này cũng có nghĩa là quốc gia đó sẽ phải chấp nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn và tỷ giá hối đoái cũng bắt đầu tăng giá.

Nếu tỷ giá hối đoái bắt đầu giảm trở lại phạm vi 20 xu Mỹ, thì đó sẽ là một tin xấu cho nền kinh tế và cuối cùng có thể gây ra vấn đề cho đồng đô la New Zealand. Do nền kinh tế vẫn còn tương đối yếu nên có thể sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực đến tiền tệ trong ngắn hạn, nhưng tỷ giá có thể bắt đầu mất điểm trong trung hạn do diễn biến tiêu cực hơn trên thị trường tài chính. .

Một tác động chính của áp lực gia tăng đối với đồng đô la New Zealand từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ là sự suy yếu của đồng đô la Úc, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng so với đồng đô la New Zealand theo thời gian. Điều này sẽ đặc biệt đúng nếu Úc trải qua một cuộc suy thoái như nhiều chuyên gia dự đoán, đặc biệt là sau khi công bố báo cáo Chỉ số Dịch vụ Tài chính Toàn cầu được công bố vào tháng trước. Đồng đô la Úc yếu hơn có thể có nghĩa là đồng đô la New Zealand sẽ trở nên đắt hơn so với các nước khác, đặc biệt là sau khi đồng đô la Úc mạnh lên và giảm giá so với đồng đô la New Zealand.

Nhìn chung, dự báo tỷ giá hối đoái trong năm tới vẫn còn nhiều bất ổn. Tuy nhiên, đây vẫn là một tin tốt đối với đồng đô la New Zealand vì nó có nghĩa là nền kinh tế của đất nước đang trong tình trạng tốt và nó sẽ có thể chịu được áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có lẽ sẽ phải mất vài năm nữa chúng ta mới thấy được bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào đối với tỷ giá hối đoái.